Xạ trị ung thư và những điều cần biết

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như là tính mạng của người bệnh. Và biện pháp xạ trị ung thư là một trong những biện pháp hiệu quả đang được áp dụng để điều trị bệnh hiệu quả. Bởi xạ trị chính là sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc là sóng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được về biện pháp này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về biện pháp xạ trị ung thư qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Xạ trị là gì?

Xạ trị còn gọi là liệu pháp xạ, có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác điều trị khác như phẫu thuật hay hóa trị. Xạ trị sử dụng những hạt năng lượng cao hoặc các sóng như tia X-quang, tia Gamma, chùm tia điện tử hoặc proton để phá hủy hay tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp này sẽ giết chết vật chất di truyền trong các tế bào ung thư khiến chúng mất khả năng phát triển và lây lan.

Xạ trị ung thư
Xạ trị ung thư

Liều lượng tia xạ sử dụng phải căn cứ thể trạng của bệnh nhân, loại ung thư, vị trí, kích thước khối u. Cần đưa tia xạ với liều lượng phù hợp tới vị trí khối u càng chính xác càng tốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho các tế bào lành xung quanh. Trên thực tế, xạ trị được áp dụng nhằm đạt đến 1 trong 2 mục đích: Cứu chữa hoặc giảm nhẹ.

– Xạ trị cứu chữa: được thực hiện với mục đích chữa khỏi, áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp xạ trị với các phương pháp khác có thể loại bỏ hoàn toàn khối u, phá hủy nó trước khi lây lan, hoặc thu nhỏ kích thước khối u sau đó phẫu thuật lấy ra.

– Xạ trị giảm nhẹ: được áp dụng để giảm nhẹ triệu chứng trong trường hợp khối u phát triển hoặc di căn. Mục đích của xạ trị giảm nhẹ là làm giảm khả năng tàn phá của khối u và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Thông thường, bác sĩ sử dụng liệu pháp này nhằm giảm kích thước khối u đã lan ra sát cột sống, thực quản hoặc phổi.

2. Các phương thức xạ trị ung thư

Hiện nay, có ba cách xạ trị chủ yếu là: Xạ ngoài, trong và xạ hệ thống. Việc lựa chọn cách thức nào phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u, tuổi tác của bệnh nhân, tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh.

Các phương pháp xạ trị ung thư
Các phương pháp xạ trị ung thư

– Xạ ngoài là hướng trực tiếp chùm bức xạ tới vùng khối u. Có 6 cách xạ ngoài:

+ Xạ trị điều biến liều (IMRT) là dùng chùm bức xạ được điều chỉnh đúng với kích thước và hình dáng khối u để giảm thiểu tổn thương tới các mô lành xung quanh.

+ Xạ trị có hướng dẫn của hình ảnh (IGRT): Cần chụp ảnh khối u để lên kế hoạch và phác đồ điều trị riêng biệt.

+ Xạ trị không gian 3 chiều (3D-CRT): Chụp ảnh khối u 3 chiều, chiếu chùm bức xạ liều cao vào khối u, nhờ đó có thể giảm đáng kể lượng bức xạ ảnh hưởng tới các tế bào khác.

+ Xạ phẫu: Chiếu chùm tia xạ tập trung từ nhiều hướng phát ra một liều xạ mạnh nhắm thẳng vào khu vực có khối u.

+ Xạ trị lập thể: Căn cứ vào hình ảnh chi tiết, lên kế hoạch điều trị bằng máy tính 3D và thiết lập chiến lược điều trị để đưa ra liều lượng tia xạ chính xác nhất.

+ Xạ trị bằng máy cung cấp liều xạ từng lát, sử dụng để diệt nhiều mục tiêu cùng một lúc.

– Xạ trị trong: Sử dụng một dạng thức gọi là xạ áp sát. Theo đó, tia xạ sẽ được đưa vào bên trong cơ thể người bệnh bằng cách cấy phóng xạ vào trong hoặc tiếp giáp với khối u.

– Xạ trị hệ thống: Bệnh nhân sẽ nuốt hoặc được tiêm thuốc phóng xạ vào máu để thuốc điều hướng tới các tế bào ung thư.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng phương pháp xạ trị này thì nó cũng gây ra một số tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này có thể sẽ khác nhau ở từng bệnh nhân. Bên cạnh việc sử dụng biện pháp xạ trị để hỗ trợ điều trị ung thư thì chúng tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu và sử dụng thêm về các loại thảo dược. Và nấm hqgano là một trong những thảo dược có hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư rất là tốt. Để hiểu thêm về tác dụng của nấm linh chi hqgano các bạn xem thêm tại: http://linhchihqgano.com.

Điều trị ung thư bằng nấm linh chi
Điều trị ung thư bằng nấm linh chi

Để hiệu quả trong việc điều trị bệnh thì các bạn cần phải sử dụng theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

> Xem thêm: 

3 lý do bạn nên dùng nấm linh chi hqgano

Nấm linh chi dạng bột sử dụng như thế nào?

FacebookGoogle+