Vị thuốc đan sâm và hiệu quả điều trị bệnh tim mạch

Tên gọi đan sâm chắc nhiều người nghe vẫn còn lạ lẫm. Nhưng thực chất đan sâm là rễ phơi hay là sấy khô của cây đan sâm và nó có tên gọi khoa học là Radix Salviae multiorrhizae. Và tại Việt Nam thì đan sâm được trồng chủ yếu ở đồng bằng và vùng trung du Bắc Bộ. Đan sâm có tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định các mảng xơ vữa rất là tốt. Đan sâm có tác dụng rất hữu hiệu trong việc điều trị các chứng hồi hộp, đau nhói, thắt ngực, mất ngủ, vàng da và đặc biệt là có tác dụng an thai rất là hiệu quả. Vậy đối với bệnh tim mạch thì đan sâm có hiệu quả điều trị như thế nào thì bạn cùng chúng tôi theo dõi chi tiết qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Hiệu quả điều trị bệnh tim mạch bằng cây đan sâm
Hiệu quả điều trị bệnh tim mạch bằng cây đan sâm

1. Tác dụng của Đan Sâm với tim mạch

Từ xa xưa, giới đông y và đông dược đã lưu truyền câu ngạn ngữ: “Nhất vị đan sâm ẩm, cộng đồng Tứ vật thang”, có nghĩa là: một vị đan sâm cũng có tác dụng ngang với cả bài Tứ vật thang (phương thuốc bổ huyết kinh điển của đông y).

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, đan sâm có tác dụng khá phong phú đối với hệ tim mạch.Theo nhóm tác giả Pan JY và cộng sự cho biết Đan Sâm có thể sử dụng để điều trị sự đông lại máu và phân hủy fibrin. So với Heparin, Đan Sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn. Trong nghiên cứu này, tỷ lệ chảy máu là 30% trong nhóm Heparin và 0% trong nhóm Đan Sâm.

Rất nhiều khả năng điều trị khác của Đan Sâm có thể kể ra:

– Giảm rối loạn tuần hoàn vi mạch, làm giãn các động mạch và tĩnh mạch nhỏ, mao mạch, tăng tuần hoàn vi mạch.
– Giảm mức độ nhồi máu cơ tim. Tanshinone IIA (TS), một thành phần hoạt tính được phân lập từ thân rễ của Đan Sâm, đã được sử dụng trên lâm sàng ở các nước châu Á để phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch vành. Khi tiêm dẫn chất tanshinon II natri sulfonat vào động mạch vành sẽ làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính. Kích thước vùng thiếu máu mất đi hoặc giảm đáng kể.
– Nghiên cứu thử nghiệm và thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng TS ngăn ngừa xơ vữa cũng như tổn thương tim và phì đại. Trong xơ vữa động mạch, TS ức chế quá trình oxy hóa LDL, monocyte bám dính vào nội mô, sự di trú và phát triển tế bào cơ trơn, sự tích tụ cholesterol đại thực bào, biểu hiện cytokine tiền viêm và kết tập tiểu cầu. TS có một số tác dụng và khả năng để ổn định các mảng xơ vữa động mạch. Các tác dụng bảo vệ tim mạch của TS chủ yếu liên quan đến tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó.
– Dẫn chất tanshinone II natri sulfonat có vai trò ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức đề kháng của hồng cầu. Hồng cầu ủ với cao đan sâm có thể tăng khả năng kéo giãn và phục hồi hình dạng nhanh hơn so với hồng cầu không ủ với thuốc.
– Ức chế sự kết hợp tiểu cầu, chống huyết khối nhờ các hoạt chất miltiron và salvinon của đan sâm. Chính vì vậy đan sâm có khả năng làm giảm đông máu.
– Bảo vệ cơ tim, chống lại những rối loạn về chức năng và chuyển hóa gây ra bởi thiếu hụt oxy.
– Chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Như vậy, tác dụng đối với tim mạch của đan sâm: làm giãn và tăng lưu lượng động mạch vành tim; cải thiện vi tuần hoàn, phòng chống tích cực tình trạng thiếu máu và hoại tử cơ tim, làm chậm nhịp tim; nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu ôxy; điều chỉnh rối loạn lipid máu, ức chế và làm chậm quá trình hình thành các mảng vữa xơ động mạch; ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống đông máu…

Ngoài ra, đan sâm còn có tác dụng hạ sốt, chống viêm, làm giảm các biến đổi bệnh lý trong thương tổn gan gây thực nghiệm. Trong thử nghiệm lâm sàng,đan sâm cũng có tác dụng phục hồi chức năng gan và dự phòng xơ hoá gan.

2. Một số bài thuốc có đan sâm

Y học cổ truyền và y học hiện đại đều thống nhất quan điểm về tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, trị ứ máu của đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch… Một số bài thuốc y học cổ truyền ứng dụng trong dân gian:

Các bài thuốc từ đan sâm điều trị tim mạch
Các bài thuốc từ đan sâm điều trị tim mạch

1. Chữa đau tức ở ngực, đau nhói vùng tim

a, Đan sâm 32g; xuyên khung, trầm hương, uất kim, mỗi vị 20g; hồng hoa 16g; xích thược, hương phụ chế, hẹ, qua lâu, mỗi vị 12g; đương quy vĩ 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

b, Đan sâm 32g; xích thược, xuyên khung, hoàng kỳ, hồng hoa, uất kim, mỗi vị 20g; đảng sâm, toàn đương quy, trầm hương, mỗi vị 16g; mạch môn, hương phụ, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Chữa suy tim

Đan sâm 16g; đảng sâm 20g; bạch truật, ý dĩ, xuyên khung, ngưu tất, trạch tả, mã đề, mộc thông, mỗi vị 16g. Sắc uống ngày 1 thang

3. Chữa tim hồi hộp, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, ù tai

Đan sâm, sa sâm, thiên môn, mạch môn, thục địa, long nhãn, đảng sâm, mỗi vị 12g; toan táo nhân, viễn chí, bá tử nhân, mỗi vị 8g; ngũ vị tử 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

4. Chữa thần kinh suy nhược, nhức đầu, mất ngủ

Đan sâm, bạch thược, đại táo, thảo quyết minh (sao), mạch môn, ngưu tất, huyền sâm, mỗi vị 16g; dành dành, nhân hạt táo (sao), mỗi vị 8g. Sắc uống ngày 1 thang

5. Chữa đau dây thần kinh liên sườn

Đan sâm, bạch truật, bạch thược, bạch linh, uất kim, sài hồ, thanh bì, mỗi vị 8g; bạc hà, hương phụ, cam thảo, mỗi vị 6g; gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

6. Chữa viêm khớp cấp kèm theo tổn thương ở tim

* Đan sâm 12g; kim ngân hoa, ké đầu ngựa, thổ phục linh, đảng sâm, ý dĩ, mỗi vị 20g; bạch truật, kê huyết đằng, tỳ giải, mỗi vị 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

* Khi có loạn nhịp: Đan sâm 16g; sinh địa, kim ngân, mỗi vị 20g; đảng sâm 16g; chích cam thảo, a giao, mạch môn, hạt vừng, đại táo, liên kiều, mỗi vị 12g; quế chi 6g; gừng sống 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngày nay, các nhà y học đã nghiên cứu sử dụng đan sâm và các chế phẩm của nó để phòng chống khá hiệu quả các bệnh lý tim mạch như thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não, viêm động tĩnh mạch, xuất huyết võng mạc…

Để tăng cường sức khỏe trái tim, cũng có thể sử dụng các đông dược thành phẩm hiện đang lưu hành trên thị trường và điển hình như nấm linh chi. Để tìm hiểu về các sản phẩm của nấm linh chi hqgano thì xem thêm tại đây.

>> Xem thêm:

Tác dụng điều trị cao huyết áp bằng cây hoa hòe 

Điều hòa kinh nguyệt nhờ hiệu quả của nấm linh chi 

FacebookGoogle+