Nấm linh chi – vua các loại thảo dược – tại sao?

Nấm linh chi theo nghiên cứu thì nó có tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Đây là loại cây sinh trưởng và phát triển ở những nơi ẩm thấp. Bình thường hiếm khi mà các bạn có thể nhìn thấy nấm linh chi bởi nó chỉ mọc trên thân các cây gỗ mục như: Mai, Bao, Lạc,… Và cứ khoảng 100 ngàn cây thì mới mọc được 2-3 cây nấm linh chi. Chính vì thế mà nấm linh chi được xếp vào loại thảo dược quý hiếm. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về loại cây này nhé!

Tại sao nấm linh chi lại là vua của các loại thảo dược
Tại sao nấm linh chi lại là vua của các loại thảo dược

1. Nấm Linh Chi và những huyền thoại cổ xưa

Nấm Linh Chi gắn liền với nhiều huyền thoại, Nghe nói người xưa có ai phát hiện được Nấm Linh chi hoang dã, phải giữ bí mật ngay cả đối với cha mẹ người thân, quay về làng xóm ăn mừng lớn.

Lịch sử làm thuốc của cây Nấm Linh chi hết sức lâu đời, trong quyển dược điển cổ xưa nhất của Trung Quốc “Thần nông bản thảo Kinh” ra đời từ thế kỷ 1-2 trước Công nguyên đã có ghi nhận, đánh giá là cây thuốc thượng hạng nhất.

Cho nên, từ xưa tới nay con người luôn nỗ lực nghiên cứu, mong tìm ra cách nuôi trồng nhân tạo với số lượng lớn. Mãi tới năm 1972, phương pháp nuôi trồng Linh chi nhân tạo đã chính thức ra đời.

Từ đó trở đi, cây thuốc Linh chi vốn chỉ có vương công qúy tộc mới được sử dụng này, đã có thể nhân rộng phục vụ rộng rãi cho người dân.

Hiện nay có nhiều nước trên thế giới, đều biết sử dụng các phương pháp hiện đại để nghiên cứu Linh chi, mang lại nhiều phát hiện tiến bộ cho Y dược học nói chung. “Thần Nông Bản Thảo Kinh” Quyển sách này sẽ giới thiệu thành quả nghiên cứu về tác dụng làm thuốc của cây Nấm Linh chi.

2. Tại sao gọi Nấm linh Chi là “Vua” của các loại thảo dược khác ?

Dược điển cổ xưa nhất của Trung quốc “Thần Nông Bản Thảo Kinh” đã chia cây thuốc làm 3 loại: thượng hạng, trung bình và thấp đã cho thấy cách nhận xét cơ bản về cây thuốc của y học Trung quốc.

Tác dụng của nấm linh chi
Tác dụng của nấm linh chi

“Thảo dược thượng hạng” có nghĩa là “cây thuốc dùng để nuôi dưỡng bảo trì sinh mạng của các bậc vua chúa, tương đương như loại tiên dược, không chất độc, có thể sử dụng lâu dài mà không gây độc hại. Là loại thuốc dành cho những ai muốn trẻ mãi sống lâu, sức khỏe dồi dào, tinh thần khỏe khoắn”. Chứ chẳng phải xem loài thuốc điều trị bệnh tật trong thời nay là thuốc thượng hạng. Loại thuốc thượng hạng đồng nghĩa với loại thuốc không gây tác dụng phụ, giúp tăng sức lực, kéo dài tuổi thọ, dùng lâu dài để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Mà Nấm Linh chi chính là “vua” của nhiều loại thuốc thượng hạng khác, kế đó mới là cây thuốc Nhân sâm. “Loại thuốc trung bình” là loại thuốc thuộc nhóm “Thần, Địa” chủ yếu dùng cho dưỡng sinh, giúp phòng chống bệnh tật, bổ sung sức lực, song chúng ta phải làm rõ cây thuốc đó có độc tính hay không, sử dụng đúng đắn, mới gọi là cây thuốc vừa dưỡng sinh vừa trị bệnh. Loại thuốc này bao gồm: Cát căn, Ma hoàng, Thược dược, Nguyên phác, Lộc nhung, Tê giác, Thạch cao…

Còn “Thuốc giá trị thấp” là “tương đương với tác dụng tả sử (hỗ trợ), địa” mục đích trị bệnh là chính, thường mang độc tính, nên tránh sử dụng lâu ngày liên tục. Xưa nay, người ta gọi loại thuốc có tác dụng trị bệnh song chứa độc tính là thuốc giá trị thấp, bao gồm Phụ tử, Bán hạ, Đại hoàng, Bồ kết, Hạnh nhân…

Trên đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp và chia sẻ để các bạn hiểu thêm tại sao nấm linh chi lại là “Vua” của các loại thảo dược. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hiểu về nấm linh chi.

>> Xem thêm: 

Gừng tươi – biện pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Nấm linh chi – thảo mộc cho trái tim khỏe mạnh

FacebookGoogle+