Các phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

Tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như là tính mạng của con người. Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh tim mạch? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Các phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch
Các phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

1. Theo dõi hàm lượng cholesterol

Chất mỡ này tuy không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày, nhưng rất nguy hại khi dùng nó quá nhiều. Trường hợp này, cholesterol sẽ nằm trên lớp vách mỏng của các động mạch và ngay cả trên tim nữa. Dần theo năm tháng, lớp mỡ này dày lên và giảm bớt kích thước của các động mạch.

Hoạt động của máu trong việc vận chuyển oxy trở nên yếu, không đủ nuôi các cơ quan bộ phận trong cơ thể khi cần phải cố sức làm việc gì đó, dẫn đến những cơn đau ở ngực, đó là tình trạng nguy hiểm của chứng đau thắt ngực, do thiếu máu đến tim. Cho đến khi những cục máu bị đông lại xuất hiện và làm tắc nghẽn động mạch vành hẹp, đưa đến dấu hiệu của chứng huyết ứ.

Theo dõi hàm lượng cholesterol thường xuyên
Theo dõi hàm lượng cholesterol thường xuyên

Muốn bảo vệ tim, phải có chừng mực với hàm lượng cholesterol, ngay cả khi bạn muốn dùng một thực phẩm bổ dưỡng nào đó. Tuy vậy, cũng có một số người thường có khuynh hướng ăn những thực phẩm có hàm lượng cholesterol quá cao.

Nếu hàm lượng cholesterol dưới 2g trong ngày, bạn không cần lo lắng gì cả, nhưng lần sau đó phải chú ý. Trên 2,5g trong ngày, bạn phải theo một chế độ ăn kiêng và đôi khi phải uống thuốc thêm. Giữa hai mức độ đó, hàm lượng cholesterol cần được dùng ít lại. Tóm lại, bạn phải luôn thận trọng và sử dụng có liều lượng vừa phải.

2. Kiểm tra huyết áp

Chứng huyết áp cao tạo điều kiện cho chất mỡ đọng lại trên lớp vách mỏng của các động mạch. Nhưng nó cũng đòi hỏi tim phải hoạt động nhiều hơn nữa, chính điều này làm tim mau mệt, và do đó có thể gây ra những cơn ngất.

Để bảo vệ tim, bạn phải kiểm tra huyết áp ngay từ độ tuổi 30 đến 40 (ngoại trừ các trường hợp đặc biệt) mỗi năm 1 lần. Trong trường hợp chỉ số lên cao, bác sĩ của bạn có thể đưa ra cách chữa trị thích hợp.

>> Xem thêm: Tác dụng của nấm linh chi đối với bệnh tim mạch 

3. Ngưng hút thuốc lá

Những thành phần của khói thuốc lá là nguy cơ làm tổn thương các mạch máu và tim. Chất nicotin trong thuốc lá làm cho tim đập nhanh, tăng chứng cao huyết áp, tạo điều kiện cho các chất mỡ tích tụ lại và đóng thành cục. Về phần oxyd carbon, nó tạo điều kiện cho cholesterol đọng lại trên lớp vách mỏng của các động mạch và chiếm chỗ của một phần oxy được vận chuyển nhờ máu, chính điều này làm yếu đi sự cung cấp oxy cho các mô.

Ngưng hút thuốc lá để ngăn ngừa bệnh tim mạch
Ngưng hút thuốc lá để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Do vậy, ta thấy hút thuốc lá đe dọa các động mạch và gây ra biến chứng như: chứng nghẽn mạch (nguy cơ dẫn đến huyết ứ), tổn thương động mạch của chân (làm tăng bề dày động mạch, nhất là những người nghiện thuốc lá) và sau đó là các động mạch của não (từ những tổn thương đó có thể đưa đến trạng thái tê liệt).

4. Ăn uống tốt hơn

Thức ăn giữ cho tim được khỏe, không cần thiết phải hạn chế ăn uống hay ăn một loại thực phẩm riêng nào đó, mà phải đáp ứng được nhu cầu là loại thức ăn đa dạng và cân bằng. Các yếu tố này làm giảm bớt lượng calori trong các thức ăn quá tải, chính nó sẽ làm tim bị mệt. Hãy hạn chế dùng mỡ động vật (bơ, mỡ heo) và dùng nhiều dầu thực vật (dầu o liu, dầu hướng dương).

5. Chơi thể thao

Quả tim là một bắp thịt cần phải luyện tập đều đặn mới co bóp tốt được. Nếu không, sự co bóp của nó sẽ yếu đi, đưa đến việc vận chuyển máu ít, không đủ oxy cho các mô. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để giúp bạn chọn được một môn thể thao thật thích hợp cho tuổi tác và vóc dáng bạn. Cạnh đó, phải tập luyện thể thao từ 2 đến 3 lần trong 1 tuần và kéo dài cho cả năm.

Phòng ngừa bệnh tim mạch bằng cách chơi thể thao hàng ngày
Phòng ngừa bệnh tim mạch bằng cách chơi thể thao hàng ngày

Bên cạnh việc luyện tập hàng ngày, áp dụng chế độ ăn uống khoa học thì sử dụng thêm các loại thảo dược tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất là hiệu quả đối với bệnh tim mạch. Thảo dược chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn ở đây chính là nấm linh chi. Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm của nấm linh chi và tác dụng của nó thì các bạn tìm hiểu tại trang web: http://linhchihqgano.com/ nhé!

>> Xem thêm: 

Các loại thực phẩm giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn 

Có những phương pháp nào điều trị ung thư phổi 

FacebookGoogle+