Bảo quản và sử dụng nấm linh chi đúng cách

Nấm linh chi được biết đến là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe với điều kiện sử dụng và bảo quản đúng cách. Vậy còn trường hợp bảo quản và sử dụng sai cách thì sẽ có những hậu quả gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

huong-dan-su-dung-va-bao-quan-nam-linh-chi

Hầu hết các loại nấm linh chi đều có chứa khoảng 90% trọng nước là nước. Vì vậy, nếu không được làm khô và bảo quản đúng cách thì chỉ sau một thời gian thu hái về sẽ bị nấm mốc và mọt phát triển. Và một trong những loại nấm đó chính là Aflatoxin là một chất độc rất nguy hiểm gây ung thư. Như vậy hậu quả nghiêm trọng như thế nào chắc bạn cũng đoán ra được rồi đúng không?

Ngoài tên gọi đó ra thì nấm linh chi còn có tên gọi khác là “nấm bất tử”. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ hàng nghìn năm nay, và bên cạnh đó thì cũng có tác dụng trong việc điều trị suy nhược thần kinh, cao huyết áp, bệnh gan và ung thư,…..

>> Xem thêm các sản phẩm về đông trùng hạ thảo tại đây.

Đã có một số chứng minh cho biết rằng một số đặc tính quan trọng của loại nấm này như: điều chỉnh miễn dịch, chống dị ứng, chống bức xạ, chống ung thư, chống viêm, chống khuẩn, chống oxy hóa, cùng với đó là một số lợi ích cho tim mạch, hô hấp, nội tiết và hệ thống trao đổi chất trong nấm linh chi cũng đã được tìm thấy.

Nấm linh chi sau khi hái về cần phải được làm khô và bảo quản đúng cách để tránh xuất hiện các trường hợp nấm mốc xảy ra và làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách làm khô nấm linh chi để bảo quản tốt nhất:

huong-dan-su-dung-va-bao-quan-nam-linh-chi-1

Ngày 1: Sau khi thu hoạch, phơi nấm linh chi dưới ánh nắng mặt trời từ 6-7 giờ với mặt dưới màu kem hay là màu vàng kem đối diện với ánh nắng mặt trời.
Ngày 2: Phơi nấm linh chi dưới ánh nắng mặt trời thêm 3-4 giờ nữa với bề mặt đỏ phải đối diện với nắng mặt trời. Rồi sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng mát và làm khô sản phẩm bằng quạt máy.
Ngày 3: Phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm khoảng 4-6 giờ nữa với mặt dưới màu vàng kem đối diện với nắng mặt trời. Tiếp theo đó, dời chúng đến một khu vực bóng râm thông thoáng và làm khô bằng quạt máy.
Ngày 4 trở đi: Giữ cho nấm linh chi luôn thông thoáng trong bóng râm bằng quạt máy 24 giờ mỗi ngày cho đến khi nó khô hoàn toàn. Đặc biệt, bạn phải lưu ý rằng nấm linh chi cần phải được bảo vệ để tránh mưa hoặc là nước.

Hoặc cách khác: Nếu như trời mưa thì các bạn có thể bỏ qua phơi nắng và đặt linh chi với mặt dưới màu kem hay vàng kem lên, trực tiếp trong một căn phòng được thông gió tốt. Sử dụng quạt 24 giờ mỗi ngày cho đến khi linh chi hoàn toàn khô.

Để được 1kg linh chi khô chúng ta phải mất khoảng 4kg linh chi tươi.

Lưu ý: Sau khi thu hoạch thì nấm linh chi cần phải được để ở nơi thông thoáng, không được đựng trong vật dụng không thoáng gió hoặc là trong bao nhựa để qua đêm. Sau khi hái, nên làm khô càng sớm càng tốt. Nếu như không làm khô được linh chi do bên ngoài trời mưa thì cần phải làm khô bằng quạt máy trong nhà để tránh nấm mốc. Và phơi nắng trực tiếp khi có thể.

Sử dụng nấm linh chi đúng cách để đạt được hiệu quả cao

Trong nấm linh chi có các thành phần dược tính như: triterpenes và polysaccharides. Trong đó, các triterpenes rất khó tan trong nước lạnh như lại dễ chiết trong rượu và nước nóng. Và chính những chất này đã tạo nên vị đắng của nấm linh chi. Ngoài ra thì các polysaccharides hòa tan được trong nước, có trọng lượng lớn, nấm linh chi được bao bọc polysaccharide chitin. Phần lớn là các chitin này rất khó tiêu hóa bởi cơ thể con người và tạo độ cứng của nấm. Do đó mà nấm linh chi cần phải đun với nước để chiết các thành phần hoạt tính.

Đối với các sản phẩm nấm linh chi dạng bột hoặc là dạng viên thì nấm phải được nghiền thành bột mịn hoặc là làm thành dưới dạng bọt chiếc xuất để đảm bảo tính sinh khả dụng. Theo như truyền thống thì nấm linh chi cần phải đun nhỏ lửa để trong khoảng 20-60 phút trước khi thêm vào các thành phần thảo dược khác. Nếu như mà các ban chỉ đun nấm linh chi trong khoảng 5 phút giống như đun trà thì các hoạt chất có trong nấm linh chi sẽ không thể tan trong nước và vô đã vô tình gây lãng phí.

Mỗi ngày nên dùng 3-15g và sử dụng với cách:

– Sắc linh: đun sôi 3-15g thái nhỏ hoặc là bột linh chi trong khoảng 2 lít nước, đun cho đến khi chỉ còn 2/3 lượng nước. Chất bã linh chi có thể lập lại 2-3 lần cho đến khi chiết hết các thành phần dinh dưỡng có trong nấm linh chi.

– Chiết bằng rượu: ngâm 90g thái nhỏ hoặc là bột linh chi trong khoảng 500ml rượu gạo trong vòng ít nhất 10 ngày và lấy ra sử dụng dần.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cũng như là cung cấp với các bạn trên đây thì mong rằng bạn sẽ biết cách sử dụng hiệu quả nấm linh chi và đặc biệt là bảo quản đúng cách để có thể sử dụng lâu dài.

> Xem thêm:

FacebookGoogle+